Thực hiện với thông điệp “ Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”

Thực hiện Công văn số 525/PGDĐT ngày 26/7/2024 của huyện Ia H’Drai về việc tăng cường công tác phòng, và đảm bảo ATTP tại cơ sở giáo dục trong mùa tựu trường;

Trường mầm non Tuổi Ngọc xã Ia Dom chủ động tiến hành thực hiên lao động vệ sinh môi trường, giữ gìn vệ sinh lớp học, vệ sinh môi trường, tích cực phối hợp với cán bộ Y tế và Ban, Ngành, Đoàn thể trong các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi trong năm học. Nhà trường thì luôn luôn kiểm tra vệ sinh sân trường sạch sẽ hàng ngày, các công trình vệ sinh phải được tẩy rửa sạch, xử lý triệt để hệ thống thoát nước sau mưa, không để nước tồn đọng mọi nơi.

Sau đây là một số cách phòng bệnh tốt nhất: là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.
– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:
+ Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.
+ Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.
+ Thau rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ (lu, chum, xô chậu…) hàng tuần.
+ Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.
+ Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.
– Phòng chống muỗi đốt:
+ Mặc quần áo dài tay.
+ Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.
+ Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…
+ Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.
+ Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.
– Một số hình ảnh trường diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.